Bấm huyệt chữa đau đầu, không dùng thuốc mà vẫn hiệu quả

Bạn không muốn uống thuốc hoặc không có sẵn thuốc mỗi khi đau đầu? Nếu những viên thuốc giảm đau không phải là lựa chọn của bạn, hãy thử học cách bấm huyệt chữa đau đầu vừa đơn giản lại vừa tránh được các tác dụng phụ như buồn ngủ, nôn mửa, huyết áp cao…

Đau đầu là một vấn đề sức khỏe khá phổ biến, gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, đối với những người mắc chứng đau đầu mạn tính, việc uống thuốc giảm đau trong thời gian dài không phải là cách chữa trị tốt nhất, vì sức khỏe có thể bị ảnh hưởng khá nhiều và dễ gặp tình trạng lờn thuốc. Lúc này, cách bấm huyệt chữa đau đầu là phương pháp an toàn giúp thuyên giảm chứng đau đầu về lâu dài.

Bấm huyệt chữa đau đầu ra sao?

Theo Y học cổ truyền định nghĩa thì huyệt là những điểm nằm trên da, cơ, chỗ lõm các đầu xương khớp trên cơ thể( không liên quan đến hình thái cấu trúc của vị trí), có liên quan mật thiết với kinh lạc và là nơi ra vào của khí. Vị trí của huyệt nhạy cảm hơn so với các vị trí khác, có khả năng kích thích lưu thông máu trong cơ thể, giải phóng tình trạng căng cơ. Bấm huyệt giúp cải thiện sức khỏe, làm giảm các cơn đau và hồi phục sự cân bằng cho cơ thể. Vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp điều trị không cần dùng thuốc trị đau đầu, hãy thử học cách bấm huyệt chữa đau đầu nhé.

Nghiên cứu về hiệu quả của bấm huyệt chữa đau đầu

Một vài cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng, liệu pháp xoa bóp huyệt đạo ở đầu và hai vai có thể làm giảm các cơn đau đầu.

Trong một cuộc nghiên cứu nhỏ năm 2002, các nhà khoa học đã tìm hiểu về cách mà phương pháp xoa bóp có thể giúp 4 người vượt qua chứng đau căng đầu mạn tính, khoảng 2–3 lần/tuần trong suốt 6 tháng. Vào cuối thời gian điều trị, số lần đau đầu trung bình của mỗi người đã giảm từ 7 xuống còn 2 lần/tuần. Thời gian kéo dài trung bình của các cơn đau cũng giảm đi một nửa, từ 8 giờ xuống còn 4 giờ trong suốt thời gian điều trị.

Một nghiên cứu với quy mô lớn hơn đã được tiến hành trong hơn 2 tuần, với 10 phương pháp xoa bóp trị liệu thực hiện bởi các chuyên gia, được thực hiện trên 21 phụ nữ mắc chứng đau đầu mạn tính. Sau khi nghiên cứu trong thời gian dài hơn, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, phương pháp này có ảnh hưởng rất lớn đến tần suất, thời gian và cường độ của cơn đau đầu.

Đau đầu bấm huyệt nào? Hướng dẫn bạn cách bấm huyệt chữa đau đầu

Dưới đây là một số cách bấm huyệt phổ biến mà bạn có thể áp dụng để làm giảm cơn đau đầu hiệu quả ngay tại nhà.

1. Cách bấm huyệt chữa đau đầu: Huyệt Hợp Cốc (He Gu)

Huyệt Hợp Cốc nằm trên bàn tay, tại vị trí giữa ngón trỏ và ngón cái. Bạn có thể tự xác định vị trí huyệt Hợp Cốc bằng cách đặt nếp gấp giữa đốt 1 và ngón 2 của ngón tay cái bên kia lên hố khẩu bàn tay bên này, đầu ngón tay tới đâu thì đó là huyệt.

Y học cổ truyền cho rằng, huyệt Hợp Cốc là huyệt chủ trị vùng đầu, mặt, cổ. Bấm huyệt Hợp Cốc sẽ làm giảm căng thẳng ở vùng đầu và cổ, các chứng đau đầu do căng cơ. Ngoài ra, bấm vào huyệt này còn có thể trị mất ngủ, sốt cao, cảm mạo, ù tai, mồ hôi trộm, liệt dây thần kinh số VII, đau răng hàm trên và ho.

Cách bấm huyệt Hợp Cốc chữa đau đầu

 • Dùng ngón trỏ và ngón cái của tay trái bấm mạnh vào huyệt Hợp Cốc trên tay phải trong 10 giây.
 • Tiếp theo, dùng ngón cái day nhẹ trên huyệt, xoa theo vòng tròn, mỗi chiều xoa trong 10 giây.
 • Lặp lại quá trình này đối với huyệt Hợp Cốc ở tay trái.
 • Bạn có thể bấm huyệt Hợp Cốc để chữa đau đầu vào bất cứ thời điểm nào, có thể duy trì ít nhất 2–3 lần/ngày, mỗi lần 15- 20 phút và bấm ngay khi cơn đau ập tới để giảm đau.

Lưu ý: Không tác động lên huyệt Hợp Cốc ở phụ nữ có thai do nguyên nhân làm tăng co bóp tử cung và gây sảy thai.

bấm huyệt chữa đau đầu: huyệt Ấn Đường

2. Huyệt Toàn Trúc (Zan Zhu)

Huyệt Toản Trúc hay còn gọi là huyệt Toàn Trúc là hai điểm chỗ lõm nằm ở đầu trong cung lông mày. Bấm vào những vị trí này có thể làm giảm cơn đau do áp lực, nhức mỏi mắt hay viêm xoang gây ra. Do đó, bấm huyệt Toản Trúc cũng trị một số bệnh về mắt, giúp lưu thông máu trong xoang mặt, trị đau đầu, liệt dây thần kinh VII ngoại biên.

Cách bấm huyệt Toản Trúc trị đau đầu

 • Dùng 2 ngón trỏ nhấn mạnh vào 2 vị trí huyệt Toản Trúc cùng một lúc.
 • Giữ trong 10 giây.
 • Thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau, có thể áp dụng cách bấm huyệt chữa đau đầu này 2–3 lần/ngày, mỗi lần 15-20 phút.

3. Cách bấm huyệt chữa đau đầu: Huyệt Thiên Trụ (Tian Zhu)

Các huyệt Thiên Trụ nằm song song với nhau ở phía sau gáy, ngay đáy hộp sọ và giữa hai cơ cổ dọc. Cách bấm huyệt chữa đau đầu này sẽ giúp bạn giảm tình trạng đau do căng thẳng, mệt mỏi ở cổ, đau vai gáy, đồng thời cũng trị đau mắt, đau tai và giảm nghẹt mũi.

Cách bấm huyệt Thiên Trụ chữa đau đầu

 • Dùng 2 ngón trỏ ấn mạnh vào 2 điểm huyệt cùng một lúc. Bạn có thể dùng cả ngón trỏ và ngón giữa khép lại để bấm có lực hơn. Nếu bấm huyệt chữa đau đầu cho người khác thì nên sử dụng ngón cái.
 • Tạo lực ấn hướng lên trên và giữ trong 10 giây.
 • Thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau, thời gian bấm huyệt khoảng 15-20 phút, có thể bấm huyệt trị đau đầu 2–3 lần/ngày.

4. Bấm huyệt Ấn Đường (Yin Tang) giảm đau đầu hiệu quả

Huyệt Ấn Đường nằm ở vị trí giữa hai lông mày, ngay giữa đầu sống mũi và trán. Ngoài chữa đau đầu, phương pháp bấm huyệt Ấn Đường còn có thể làm giảm cơn mỏi mắt và chứng viêm xoang. Không những thế, cách bấm huyệt chữa đau đầu này còn giúp trị sốt cao, chảy máu cam, viêm xoang trán và giảm nhức mỏi mắt khi nhìn màn hình vi tính quá lâu. Huyệt Ấn Đường cũng là một trong những vị trí bấm huyệt giúp giảm cân và nâng cao sức khoẻ đấy.

Cách bấm huyệt Ấn Đường chữa đau đầu

 • Dùng lực ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái để nhấn vào và day nhẹ vị trí này trong 1 phút.
 • Thả lỏng và lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau, có thể áp dụng cách bấm huyệt trị đau đầu này 2–3 lần/ngày, mỗi lần 15-20 phút.

5. Cách bấm huyệt chữa đau đầu: Huyệt Kiên Tỉnh (Jian Jing)

Đây là huyệt nằm trên đường mép vai, chính giữa bờ vai và phần cổ của bạn. Bấm huyệt Kiên Tỉnh có tác dụng làm giảm áp lực ở cổ và vai, giảm cơn đau cổ và ngăn ngừa cảm giác đau đầu do mỏi cổ. Bên cạnh đó, bấm huyệt Kiên Tỉnh cũng có tác dụng trị co cứng cơ thang, cơ vùng cổ hoặc bả vai.

Cách bấm huyệt Kiên Tỉnh chữa đau đầu

 • Dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa tác động lực lên vị trí này, sau đó xoa bóp theo chuyển động tròn trong 1 phút.
 • Thực hiện tương tự ở bên vai còn lại.
 • Lặp lại nhiều lần cho đến khi giảm đau, có thể bấm huyệt trị đau đầu 2–3 lần/ngày, mỗi lần 15-20 phút.

Lưu ý: Tuyệt đối không ấn huyệt Kiên tỉnh cho phụ nữ có thai do việc tác động lên huyệt này gây nguy cơ sảy thai.

6. Bấm huyệt Thái Xung trên mu bàn chân

Huyệt này nằm ở trên mu bàn chân, chỗ hõm từ khe giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai đo lên khoảng 3 khoát ngón tay. Từ huyệt này có đường kinh chạy dọc theo chân, qua thân mình và khung xương sườn. Từ đây, các nhánh khác nhau chạy lên ngực, cổ, mặt đến đỉnh đầu. Vì vậy, bấm huyệt này giúp giảm đau hiệu quả cơn đau ở phía trước và trên đỉnh đầu. Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm chóng mặt, mờ mắt, đỏ mắt hoặc kích ứng mắt, hạ huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh lý về gan.

Cách bấm huyệt Thái Xung chữa đau đầu

Dùng ngón tay cái ấn vào huyệt này với lực vừa phải, giữ trong khoảng 4 phút cho đến khi thấy huyệt đau nhẹ thì ngừng, day nhẹ 30 giây và tiếp tục ấn lại. Lặp lại chừng 3-4 lần, tổng thời gian bấm huyệt khoảng 15-20 phút.

Vì bấm huyệt là phương pháp chỉ tiếp xúc ngoài da, không xâm nhập vào bên trong cơ thể và không liên quan đến thuốc, do đó rất an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đặc biệt là cách bấm huyệt chữa đau đầu bạn hoàn toàn có thể tự mình áp dụng ở bất kỳ đâu. Hãy dành một ít thời gian để thư giãn và bấm huyệt mỗi ngày, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt đấy!

Follow Tâm để học nhiều hơn kiến thức về làm đẹp và giảm cân nhé các nàng! 
Fanpage: Trần Tống Thanh Tâm
Youtube: Trần Tống Thanh Tâm Official

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *