Mở spa nhỏ có cần giấy phép đăng ký kinh doanh?

Spa chăm sóc sắc đẹp hay dưỡng sinh đang là ngành nghề được nhiều người chọn lựa để kinh doanh bởi đang có nhiều tiềm năng phát triển. Theo đó, ngoài những thương hiệu spa lớn, thị trường còn tồn tại rất nhiều cửa tiệm nhỏ lẻ.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc mở một cửa hiệu spa với quy mô nhỏ sẽ không cần phải đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền. Vậy thực thế mở spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh hay không và nếu có thì cần chuẩn bị những thủ tục như thế nào?

Hãy cùng Tâm tìm ra câu trả lời với nội dung bài viết sau.

Spa được cấp phép chứng tỏ đã có bằng cấp, chứng chỉ

Spa dù nhỏ vẫn cần được đăng ký giấy phép trước khi hoạt động

Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP (16/03/2007) của Chính phủ thì việc mở spa với quy mô nhỏ như để chăm sóc da mặt, massage mặt hay chăm sóc cơ thể,…vẫn cần phải được đăng ký kinh doanh tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi đi vào hoạt động chính thức.

Điều này nhằm đảm bảo hạn chế hoạt động tràn lan, mất kiểm soát của những cá nhân không đủ trình độ, kỹ năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nói chung, việc kinh doanh cần phải có đầy đủ chứng chỉ hành nghề và giấy phép đăng ký thì mới được cho là hợp lệ, hợp pháp.

Các thủ tục để đăng ký kinh doanh cho spa nhỏ

Thủ tục đăng ký kinh doanh thường được chia thành hai loại dành cho hộ kinh doanh cá thể và những người có ý định thành lập công ty. Cụ thể như sau:

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Trước khi tiến hành kinh doanh, chủ hộ cần thực hiện các thủ tục đăng ký với những loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin đăng ký kinh doanh spa – thẩm mỹ viện theo mẫu có sẵn
  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người chủ kinh doanh
  • Hộ khẩu của chủ kinh doanh
  • Các chứng chỉ, chứng nhận kỹ năng hành nghề spa chứng minh chủ hộ kinh doanh cá thể là cá nhân đã trải qua các khóa học và đủ tay nghề, trình độ để có thể cung cấp các dịch vụ trong ngành.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty

Mở spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh không?

Khi chủ kinh doanh không muốn mở spa nhỏ mà muốn hẳn hoi thành lập công ty hay thẩm mỹ viện để mở rộng kinh doanh thì cần có chứng nhận đăng ký kinh doanh của các cơ quan có thẩm quyền liên quan. Trong đó, tùy theo hình thức công ty là doanh nghiệp tư nhân hay công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ cần phải sử dụng những mẫu đơn đăng ký khác nhau kèm theo một số giấy tờ liên quan được yêu cầu.

Như vậy, có thể thấy việc đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể khá dễ để thực hiện và không tốn nhiều thời gian. Để đảm bảo được quyền lợi và trách nhiệm, các cá nhân nên tự giác tiến hành khai báo đến các cơ quan có thẩm quyền.

Hi vọng bài viết hữu ích cho các bạn sắp mở spa nhé!

đọc thêm các bài về spa tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *