Muốn mở spa cần bằng cấp gì?

Để phục vụ tối đa cho nhu cầu làm đẹp ngày một tăng, các cơ sở spa mọc lên như nấm ở nhiều nơi, nhất là những thành phố lớn. Quy trình mở và kinh doanh spa sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nếu bạn nắm được các điều kiện cần thiết. Vậy muốn mở spa cần bằng cấp gì? Hãy cùng Tâm tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Muốn mở spa cần bằng cấp gì? 

Dựa trên Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP, các cá nhân muốn thành lập cơ sở kinh doanh spa, bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề spa hoặc chứng nhận do cơ sở đào tạo dạy nghề hợp pháp cấp. 

Vậy chứng chỉ hành nghề spa là gì? Đây là một tờ giấy chứng nhận bạn đã từng trải qua một khóa học về đào tạo spa chuyên nghiệp. Qua đó đủ điều kiện để mở một trung tâm spa chuyên cung cấp các dịch vụ làm đẹp cho khách hàng 

Đứng trước thực trạng các cá nhân hoặc tổ chức đua nhau mở spa một cách ồ ạt và không chắc chắn về tính an toàn, các Cơ quan Chức năng càng chú ý siết chặt trong quá trình kiểm tra chứng chỉ nghề spa.

Thông thường, để lấy được chứng chỉ hành nghề spa, bạn phải theo học trong khoảng thời gian 3 tháng hoặc có thể ngắn hơn đối với chương trình cấp tốc. Qua các khóa học spa chuyên nghiệp, bạn không chỉ nắm vững đầy đủ kiến thức về nghề, đảm bảo an toàn cho khách hàng, mà còn đạt điều kiện tiên quyết nếu muốn mở spa.

Hình 1: Việc sở hữu chứng chỉ hành nghề spa sẽ giúp bạn tiến gần hơn với ước mơ mở trung tâm spa của riêng mình

Trình tự làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh Spa

  • Bước 1: Người đại diện Spa cần chuẩn bị đủ các giấy tờ gồm: Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, hợp đồng thuê mặt bằng, bản sao CMND, hộ khẩu, chứng chỉ hành nghề Spa/Chăm sóc da/Massage. Chú ý, các giấy tờ đều phải công chứng trước khi nộp. 
  • Bước 2: Đem hồ sơ đi nộp tại Bộ phận tiếp nhận của Ủy ban nhân dân Quận, Huyện nơi đặt điểm điểm kinh doanh. Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. 
  • Bước 3: Người đại diện Spa ký tên vào Giấy chứng nhận, rồi nộp lại Giấy biên nhận và đóng lệ phí. Trong đó có thuế môn 1 triệu đồng/năm.
Hình 2: Làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh theo quy định Pháp luật giúp bạn an tâm trong quá trình mở spa

Điều kiện cần có để được mở spa dịch vụ thẩm mỹ

Đối với cơ sở spa có cung cấp dịch vụ thẩm mỹ như thêu, xăm, phun trên da đơn giản, không cần hỗ trợ của thuốc gây tê dạng tiêm, thì đảm bảo cơ sở vật chất có đủ tiện nghi, trang thiết bị chuyên môn. Các thiết bị này đóng vai trò rất quan trọng vì thế bạn cần đặt mua ở địa chỉ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Song song với đó, bạn cần tuyển dụng các nhân viên thực hiện dịch vụ thẩm mỹ có trình độ và tay nghề cao, đã được đào tạo bài bản ở những trung tâm dạy nghề hợp pháp. 

Ngoài ra, nếu là những dịch vụ cần có sự tác động trực tiếp của thiết bị vào cơ thể khách hàng như phẫu thuật, tiêm, chiếu tia,… bạn chỉ nên thực hiện tại phòng khám thuộc chuyên khoa thẩm mỹ có chuyên môn.  

Điều kiện cần có để được mở spa dịch vụ massage

Đối với loại hình spa đặc trưng có cung cấp dịch vụ massage, bạn cần chú ý các quy định sau:

  • Chủ sở hữu spa cần phải đảm bảo cơ sở đáp ứng đủ những điều kiện về an ninh, trật tự. Bên cạnh đó người đại diện nhất định có hồ sơ lý lịch trong sạch, đạo đức tốt, cũng như còn đủ các năng lực hành vi dân sự.
  • Chỉ khi cơ sở spa của bạn có giấy tờ chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự thì mới được đi vào hoạt động và cung cấp dịch vụ massage.
  • Địa điểm kinh doanh spa cần nằm trong những khu vực đáp ứng điều kiện về an ninh. Tuyệt đối không đặt spa ở nơi nhà nước cấm.
  • Toàn bộ bác sĩ, kỹ thuật viên tham gia thực hiện dịch vụ massage đều phải có bằng cấp, giấy chứng nhận của những trung tâm dạy nghề uy tín do một trong các trường được bộ y tế chỉ định. 
  • Mọi quy trình massage cần đảm bảo đúng kỹ thuật đã được đào tạo. Sau thời gian 3 năm kể từ lúc tham gia dịch vụ massage, những nhân viên và bác sĩ này cần làm bài kiểm tra tay nghề. Nếu đạt tiêu chuẩn mới được làm việc tiếp tục, còn không sẽ phải trau dồi lại ở những trung tâm uy tín.
  • Các cơ sở kinh doanh spa cần ghi rõ ràng cụm từ “massage” hoặc “xoa bóp”. Tuyệt đối không thay thế hai chữ này bằng “vật lý trị liệu” hoặc các cụm từ gây nhầm lẫn khác. 
  • Tất cả hệ thống đèn, giường và các trang thiết bị massage cần đạt tiêu chuẩn theo quy định.
Hình 3: Loại hình spa có cung cấp dịch vụ massage đòi hỏi nhiều yêu cầu cần tuân thủ


Trên đây là tổng hợp các giải đáp chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về việc muốn mở spa cần bằng cấp gì, trình tự làm thủ tục ra sao, kèm theo đó là một số điều kiện cần tuân thủ. Chúc bạn sẽ áp dụng thành công các gợi ý trong bài viết của chúng tôi nhé.

Follow Tâm trên Facebook

Youtube

Đọc thêm các bài viết khác của Tâm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *