Nổi mụn trên cánh tay, da cánh tay sần sùi thô ráp phải làm thế nào?

Mụn nhọt là tình trạng da phổ biến đối với mọi người ở mọi lứa tuổi. Trong khi nổi mụn trên mặt, lưng, cổ, ngực và vai phổ biến hơn thì mụn cũng có thể xuất hiện trên cánh tay. Vậy tình trạng nổi mụn trên cánh tay cần điều trị thế nào?

Nổi mụn trên cánh tay, da cánh tay sần sùi thô ráp phải làm thế nào?

Nếu bạn thấy những vết sưng đỏ hoặc mụn mủ trên cánh tay của mình, thì rất có thể bạn đang mắc phải một loại mụn trên cánh tay điển hình. Tuy nhiên, đó có thể là một dấu hiệu của một tình trạng cơ bản nghiêm trọng hơn.

1. Mụn nhọt là gì?

Mụn nhọt, một triệu chứng của mụn trứng cá, là do lỗ chân lông mở ra. Điều này cho phép vi khuẩn, da chết hoặc dầu xâm nhập vào lỗ chân lông, sau đó có thể kích hoạt phản ứng từ cơ thể bạn. Cơ thể bạn bắt đầu chống lại các chất lạ trong lỗ chân lông và đó là nguyên nhân hình thành vết sưng đỏ. Đôi khi vết sưng đỏ sẽ tạo thành một đầu đầy mủ.

2. Nguyên nhân nổi mụn phổ biến

Da của chúng ta có thể rất nhạy cảm. Điều này có nghĩa là có nhiều nguyên nhân và yếu tố góp phần gây nổi mụn trên cánh tay. Viện Y tế Quốc gia báo cáo rằng cứ bốn trong số năm người bị ảnh hưởng bởi mụn trứng cá ở tuổi thiếu niên và giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân phổ biến của nổi mụn bao gồm:

 • Thay đổi nội tiết tố hoặc mất cân bằng. Ở tuổi dậy thì, cơ thể của một thiếu niên trải qua nhiều thay đổi nội tiết tố. Sự gia tăng hormone có thể khiến cơ thể tạo ra nhiều dầu tự nhiên hơn. Những loại dầu này góp phần tạo ra mụn nhọt hoặc mụn trứng cá.
 • Vệ sinh. Nếu bạn không tuân theo một thói quen chăm sóc da thích hợp, bạn có thể thấy nhiều mụn xuất hiện hơn. Khi bạn rửa cơ thể, bạn đang loại bỏ các tế bào da chết và dầu. Nếu bạn không tắm rửa cơ thể thường xuyên, da chết có thể tích tụ và gây ra nhiều mụn hơn.
 • Sản phẩm ngoài da. Mặc dù vệ sinh tốt là rất quan trọng, nhưng một số sản phẩm chăm sóc da có thể gây nổi mụn. Nếu bạn đang sử dụng một sản phẩm làm tắc nghẽn lỗ chân lông, bạn sẽ nhận thấy sự gia tăng các vấn đề về da.
 • Quần áo chật. Mồ hôi có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và khiến mụn nổi lên. Nếu bạn đang mặc quần áo chật, mồ hôi của bạn sẽ không thể thoát ra được; tránh mặc quần áo chật nếu có thể. Nếu bạn phải mặc quần áo bó sát, hãy nhớ cởi bỏ quần áo và tắm sạch cơ thể khi bạn kết thúc hoạt động của mình.

3. Trị nổi mụn trên cánh tay

Điều trị mụn trên cánh tay của bạn khá đơn giản. Mụn thường tự lành, nhưng nếu có nhiều mụn trên cánh tay, bạn có thể cân nhắc điều trị theo chỉ định của bác sĩ da liễu.

Dưới đây là một số mẹo giúp chữa lành mụn trên cánh tay:

 • Đừng chạm vào mụn. Dầu và vi khuẩn từ tay của bạn có thể gây nhiễm trùng thêm.
 • Tránh ánh nắng mặt trời, vì tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ khiến da bạn sản xuất dầu có thể gây ra nhiều mụn trứng cá hơn.
 • Sử dụng kem dưỡng da hoặc kem trị mụn không kê đơn có chứa axit salicylic hoặc benzoyl peroxide. Nhưng lưu ý rằng mặc dù những thứ này có thể làm sạch mụn trứng cá của bạn, nhưng chúng cũng có thể khiến da bạn bị khô.
 • Giữ cho khu vực sạch sẽ, nhưng không rửa quá nhiều. Rửa quá nhiều có thể gây kích ứng khiến mụn có màu đỏ hoặc sưng tấy hơn.
 • Đừng bật hoặc bóp mụn của bạn. Điều này có thể làm tăng kích ứng và cuối cùng là để lại sẹo.

4. Biện pháp ngăn ngừa mụn

Có rất nhiều cách bạn có thể ngăn ngừa nổi mụn trên cánh tay. Một số cách phổ biến để ngăn ngừa mụn nhọt bao gồm:

 • Rửa da sau khi hoạt động thể chất.
 • Rửa sau khi chuẩn bị thức ăn dầu.
 • Thực hiện chế độ chăm sóc da thường xuyên.
 • Tránh các sản phẩm dành cho da dầu hoặc dưỡng ẩm quá mức.

5. Những vết sưng trên cánh tay của tôi có phải là mụn nhọt không?

Nếu bạn có một vết sưng trên cánh tay, thì đó có thể là mụn trên cánh tay. Tuy nhiên, có những tình trạng da khác có thể trông giống như nổi mụn.

 • Dày sừng nang lông

Dày sừng nang lông xuất hiện dưới dạng những vết sưng nhỏ, sần sùi. Nó có thể có một vòng màu hồng nhẹ xung quanh. Bệnh xảy ra bởi lượng keratin dư thừa làm tắc nghẽn các nang lông. Bạn có thể điều trị bằng cách dưỡng ẩm hoặc sử dụng kem steroid.

 • Phát ban

Phát ban có thể xuất hiện dưới dạng vết sưng đỏ, nổi lên. Nếu vết sưng của bạn bị ngứa, chúng có thể là phát ban chứ không phải mụn nhọt. Phát ban là do căng thẳng hoặc phản ứng dị ứng và thường sẽ tự khỏi.

 • U hạt sinh mủ

U hạt sinh mủ là những vết sưng đỏ, mịn xuất hiện trên da. Những vết sưng này dễ chảy máu. Nguyên nhân của chúng hiện chưa được biết, nhưng chúng thường tự biến mất. Các trường hợp nghiêm trọng được điều trị bằng phẫu thuật, laser hoặc kem.

 • Nhiễm trùng tụ cầu khuẩn

Nhiễm trùng tụ cầu thường do tiếp xúc trực tiếp da kề da với người bị nhiễm tụ cầu. Đây là một bệnh nhiễm trùng da nghiêm trọng và cần được điều trị bởi một chuyên gia về nhiễm trùng da.

Mặc dù, nổi mụn trên cánh tay có thể khiến bạn xấu hổ nhưng tin tốt là chúng thường tự biến mất. Thông thường, chúng có thể được ngăn ngừa bằng cách thực hiện thói quen chăm sóc da tốt và rửa sạch sau khi hoạt động thể chất hoặc bất cứ khi nào dầu tích tụ trên da của bạn. Nếu mụn nhọt hoặc có vẻ là mụn nhọt trên cánh tay nghiêm trọng hoặc khiến bạn căng thẳng, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *