Cách xoa bóp bấm huyệt chữa say rượu

Bấm huyệt là một kỹ thuật quan trọng trong Y Học Cổ Truyền được áp dụng để làm giảm nhiều triệu chứng khác nhau. Trong đó, bấm huyệt chữa say rượu có thể nhanh chóng cải thiện những khó chịu khi quá chén, không cần sử dụng thuốc nên tác dụng phụ trên gan, thận không xảy ra.

1. Bấm huyệt chữa say rượu có tác dụng như thế nào?

Lý thuyết Y Học Cổ Truyền mô tả các kinh mạch vốn là kênh vô hình trong cơ thể, mang lại năng lượng cho các hệ cơ quan. Chính vì vậy, bấm huyệt là quá trình áp dụng các điểm cụ thể dọc theo các kinh mạch này để giúp khôi phục lại sự cân bằng vốn có cho các tạng phủ.

Say rượu là tình trạng xảy ra khi một người uống nhiều chất cồn hơn mức gan có thể xử lý. Mất nước, viêm nhiễm và chất lượng giấc ngủ kém là những nguyên nhân chính gây ra cảm giác say rượu.

Tác hại của rượu dẫn đến các triệu chứng say như sau:

 • Buồn nôn, nôn trớ và nôn ói;
 • Đau đầu;
 • Lo lắng, vật vã;
 • Đau khắp cơ thể hay đau nhức cơ.

Theo lý thuyết đông y, các triệu chứng trên là do mất cân bằng trong chuyển hóa của nội tạng. Bấm huyệt giải rượu như một cách kích thích các kinh mạch, giúp điều chỉnh sự luân hồi năng lượng trong cơ thể hiệu quả hơn, trở thành một cách giải rượu an toàn, có thể thực hiện tại nhà và không ẩn chứa bất kỳ tác dụng ngoại ý nào.

bấm huyệt chữa say rượu
Bấm huyệt chữa say rượu mang lại hiệu quả cao

2. Các vị trí bấm huyệt giải rượu ở đâu?

Cách giải rượu bằng hình thức bấm huyệt có thể tự thực hiện mà không cần đến bác sĩ trị liệu. Áp lực từ các ngón tay lên những vị trí bấm huyệt chữa say rượu có thể nhanh chóng làm thuyên giảm các triệu chứng khó chịu khi “nâng cốc” quá đà gây ra.

 • Bấm huyệt chữa buồn nôn và nôn mửa

Một trong những công dụng phổ biến nhất của bấm huyệt là làm giảm triệu chứng buồn nôn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tạo áp lực tại điểm huyệt Nội Quan trên cổ tay sẽ làm giảm cảm giác buồn nôn, nôn ói do nhiều nguyên nhân, thậm chí cả ở bệnh nhân hóa trị.

Ngoài ra, một số tài liệu nghiên cứu đã so sánh gừng với bấm huyệt cũng giúp chữa buồn nôn ở người say rượu. Do đó, gừng cũng là một cách giải rượu đơn giản tại nhà.

 • Bấm huyệt chữa đau đầu

Có một số nghiên cứu quy mô nhỏ đã chỉ ra rằng bấm huyệt là một cách tốt để giảm đau đầu. Mặc dù hầu hết những lợi ích mà bấm huyệt mang lại chỉ là cải thiện tình trạng đau đầu ở mức độ trung bình, đây cũng có thể là một cách giải rượu rất dễ dàng và an toàn để áp dụng đối với chứng đau đầu.

Theo đó, huyệt Hợp Cốc, nằm cuối rãnh ngón tay cái và ngón tay trỏ khi khép lại, là một huyệt đạo hiệu quả giúp cải thiện chứng đau đầu. Ngoài ra, huyệt Thần Môn ở đầu dưới xương trụ, trên nếp gấp cổ tay cũng có thể day ấn để giúp xoa dịu các dây thần kinh và làm giảm chứng lo lắng hoặc cảm giác nôn nao khi say rượu.

 • Bấm huyệt chữa đau dạ dày

Bằng chứng bấm huyệt để chữa các bệnh lý dạ dày đã quá rõ ràng. Theo đó, bấm huyệt Thượng quản thuộc đường giữa cơ thể, ở giữa rốn và mỏm xương ức có thể giúp cải thiện chứng đau bụng và khó tiêu, chướng bụng sau khi ăn nhậu say sưa.

 • Bấm huyệt chữa mệt mỏi do say rượu

Huyệt Bách Hội ở chính giữa đỉnh đầu. Đây là vị trí bấm huyệt chữa say rượu hiệu quả khi cảm thấy quá mệt mỏi, lừ đừ, kém tập trung.

Để tăng hiệu quả cho cách giải rượu bằng day ấn huyệt Bách Hội, cần kết hợp với các động tác xoa bóp vùng sau gáy và đáy hộp sọ để giảm bớt mệt mỏi. Đồng thời, cũng có thể ấn điểm dưới đầu gối tại huyệt Túc Tam Lý và huyệt Dũng Tuyền ở giữa bàn chân để tăng phần dương khí.

 • Bấm huyệt chữa chóng mặt

Điểm bấm huyệt hiệu quả nhất trên cơ thể đối với cảm giác quay cuồng hay chóng mặt huyệt Thái Xung. Huyệt đạo này liên kết với gan, nằm ở phía trên của bàn chân tại ở chỗ lõm giữa các xương dẫn đến ngón chân cái và ngón chân thứ 2.

Nhấn vào vị trí này trên một trong 2 bàn chân (hoặc cả 2) trong vài giây và xoa bóp theo chuyển động tròn sẽ giúp cải thiện chóng mặt khi say rượu hay các nguyên nhân khác. Ngoài ra, tác dụng của huyệt Thái Xung còn giúp giảm đau đầu.

 • Bấm huyệt chữa đau mắt

Huyệt Phong Chi có thể giúp cải thiện chứng mờ mắt sau khi uống rượu quá nhiều. Để tìm ra điểm này, hãy sờ vào phía sau đầu cho đến khi có thể cảm nhận được nơi cơ cổ và đáy hộp sọ gặp nhau.

Lúc này, chắp 2 tay ra sau đầu và dùng ngón tay cái ấn mạnh lên cả 2 bên. Kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng tại huyệt Phong Chi và về phía hộp sọ để có hiệu quả chữa mỏi mắt, nhìn mờ tối đa sau cơn say.

bấm huyệt chữa say rượu
Một số huyệt khi tác động vào sẽ giúp chữa trị các triệu chứng do say rượu gây ra

3. Những điều cần lưu ý khi bấm huyệt giải rượu

Một điều tuyệt vời của bấm huyệt giải rượu là mỗi người có thể tự làm cho chính mình, hoàn toàn miễn phí và có thể thực hiện bất cứ khi nào mong muốn. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi bấm huyệt chữa say rượu như sau:

 • Không nên bấm huyệt trên vết thương hở, vết bầm tím, giãn tĩnh mạch hoặc bất kỳ vùng nào bị bầm tím hoặc sưng tấy nói chung.
 • Áp lực khi day ấn phải nhẹ nhàng trên các khu vực da mỏng manh hoặc nhạy cảm, chẳng hạn như trên mặt. Nói chung, động tác bấm huyệt không bao giờ được đau cơ thể. Do đó, nếu tạo áp lực day ấn quá lớn, cơn đau là một dấu hiệu để biết dừng lại và cần đánh giá lại động tác bấm huyệt.

Tóm lại, bấm huyệt đã được khoa học chứng minh có thể tăng cường sức khỏe, thuyên giảm các triệu chứng bệnh lý và thực hiện đúng còn là cách giải rượu hiệu quả, giảm đau đầu, buồn nôn, nôn ói và lo lắng. Như vậy, khi lỡ quá chén, day bấm huyệt giải rượu tại các vị trí như trên có thể giúp mau chóng hồi phục tại nhà một cách an toàn.

Nguồn tham khảo: afterdrink.com, freedomchinesemedicine.com, timesnownews.com, thehealthyfoundation.ne

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *