Cách giảm stress hiệu quả, giảm căng thẳng trong gia đình

Gia đình là tổ ấm yêu thương của mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, trong cuộc sống đầy thăng trầm, bạn không thể tránh được những cãi vã gây căng thẳng giữa các thành viên trong gia đình. Vậy làm thế nào để giảm căng thẳng và lấy lại được không khí vui tươi vốn có? Tâm chia sẻ cho bạn các cách giảm stress hiệu quả trong gia đình sau.

cách giảm stress trong gia đình

1. Giải tỏa stress sau công việc

Thường lúc ở nơi làm việc, bạn có thể thoải mái và trò chuyện vui vẻ với đồng nghiệp. Tuy nhiên, khi về nhà, chẳng biết vì điều gì bạn lại vô tình tạo bầu không khí căng thẳng cho các thành viên. Đó có thể là do bạn đã quá mệt mỏi sau một ngày dài. Dù là vì lý do nào thì bạn cũng nên dừng lại một chút, nghe một chút âm nhạc để lấy lại tinh thần vui vẻ vốn có hoặc thử ngay các cách thư giãn đầu óc hiệu quả. Bạn cũng có thể ngồi thiền hoặc làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn. Điều này sẽ làm hạn chế tình trạng bạn mang áp lực về nhà vào cuối ngày.

2. Cách giảm stress: Cùng xem tivi

Hình ảnh cả gia đình cùng ngồi xem những chương trình yêu thích thể hiện sự gắn bó giữa các thành viên. Hãy chuẩn bị thêm những món ăn vặt khi xem tivi! Bạn có thể cùng các thành viên hô hào mừng chiến thắng của một đội bóng hoặc cười phá lên vì những khoảnh khắc hài hước. Có như vậy, đây là cách giảm stress hiệu quả, đơn giản bạn có thể làm ngay tại nhà giúp xua tan mọi căng thẳng trước đó cũng sẽ được xua tan hết, đồng thời tạo nên những kỷ niệm đẹp cho gia đình bạn.

4. Duy trì những thói quen hằng ngày

Những thói quen hằng ngày được lặp đi lặp lại chính là nền tảng để hàn gắn và phát triển những mối quan hệ trong gia đình. Chúng mang ý nghĩa tươi đẹp rằng cả nhà cùng nhau làm việc, cùng nhau xây dựng gia đình tốt đẹp hơn. Cũng nhờ những hoạt động này mà các thành viên gia tăng kết nối với nhau hơn, từ đó đây là cách giảm stress cực kỳ hiệu quả.

5. Chia sẻ công việc nhà

Việc nhà không của riêng ai, kể cả nếu bạn là một mẹ nội trợ đảm đang trong gia đình. Hơn nữa, việc phân công việc nhà cho các thành viên còn giúp rèn luyện ý thức kỷ luật và nề nếp chung. Nếu nhà bạn có nhiều con cái, chúng sẽ có cơ hội học hỏi thêm nhiều kỹ năng sống từ công việc nhà. Đồng thời, việc bạn phân công việc nhà cũng giúp hạn chế xung đột và tị nạnh giữa các con trong tương lai.

Chia sẻ công việc nhà

6. Tạo và duy trì các hoạt động gia đình

Những hoạt động gia đình là rất cần thiết để gắn kết tình cảm giữa các thành viên. Bạn không cần thiết phải lên kế hoạch cầu kỳ cho những hoạt động này. Đơn giản nhất, các thành viên chỉ cần dành ra mỗi cuối tuần để picnic, cùng ngắm cảnh và trò chuyện thân mật với nhau. Hoặc không, những hoạt động ngắn trong ngày như tản bộ, chơi game, kể chuyện cổ tích mỗi tối cũng góp phần rất lớn để giảm stress trong gia đình.

7. Cách giảm stress: Giao tiếp

Cho dù bạn là tuýp người tâm lý và thấu hiểu con cái thì đến một thời điểm nào đó, khi con cái đủ lớn, chúng sẽ có tầm nhìn và quan điểm khác. Lúc này, bạn sẽ dễ gặp xung đột với con hơn. Do đó, cách giảm stress hiệu quả nhất là kiên nhẫn ngồi xuống, lắng nghe và trò chuyện cùng con. Điều này cũng giúp con cảm nhận được chỗ dựa vững chắc từ gia đình và mở lòng chia sẻ cho bạn. Cũng tương tự với vợ hoặc chồng, bạn cũng nên thường xuyên hàn huyên, chia sẻ với người bạn đời của mình.

8. Hít thở sâu

Khi bạn bắt đầu trở nên căng thẳng, hãy thử ngồi xuống và hít thở nhẹ nhàng trong khoảng một phút. Sẽ hữu ích hơn nếu bạn tự nói với bản thân mình, “Tôi đang thở vào và tôi đang thở ra”. Nghe có vẻ hơi kỳ lạ nhưng đây là thuật tâm lý giúp bạn giảm căng thẳng rất hiệu quả. Nó giúp làm dịu tâm trí và thư giãn hơn để xử lý với những căng thẳng trong gia đình. Ngoài ra, hãy dạy trẻ cách sử dụng hơi thở mỗi khi cần bình tĩnh. Đây là cách giảm stress và ngăn chặn những xung đột không cần thiết giữa các thành viên trong gia đình.

Hít thở sâu

9. Cách giảm stress: Ngủ đủ giấc

Các chuyên gia về sức khỏe đã chứng minh rằng, những người ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm sẽ ít bị căng thẳng hơn trong cuộc sống. Thậm chí, họ cũng có thể kiềm chế cơn tức giận. Vì vậy, đây là cách đơn giản để giảm stress và ngăn chặn tình trạng căng thẳng trong gia đình. Ngoài ra, bạn nên ngủ một giấc ngắn vào mỗi buổi trưa nếu có thể. Bởi giấc ngủ ngắn này sẽ giúp bạn sảng khoái hơn vào buổi chiều, đồng thời tiếp thêm năng lượng vui vẻ cho bạn. Bạn cũng hãy rèn cho con cái mình thói quen ngủ lành mạnh nhé!

Trên đây là một số gợi ý về từ Tâm giúp giảm căng thẳng trong gia đình. Hy vọng bạn có thể áp dụng cách giảm stress phù hợp và hiệu quả nhất với tình trạng stress của bản thân và đừng quên ghé thăm Tâm để cập nhật các tin tức và mẹo bổ ích nhé.

Follow Tâm trên Facebook

Youtube

Đọc thêm các bài viết khác của Tâm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *